ਮੀਤਾ ਵਸ਼ਿਸ਼ਟ

ਵਿਕੀਪੀਡੀਆ, ਇੱਕ ਅਜ਼ਾਦ ਗਿਆਨਕੋਸ਼ ਤੋਂ
Jump to navigation Jump to search
Mita Vashisht
Mita Vashisht at the premiere of Janleva 555.jpg
Vashisht at the premiere of Janleva 555 in 2012
ਜਨਮ (1967-11-02) 2 ਨਵੰਬਰ 1967 (ਉਮਰ 51)
ਪੂਨਾ ਮਹਾਰਾਸਟਰ ,ਭਾਰਤ
ਸਮਾਰਕਮੀਤਾ ਵਸ਼ਿਸ਼ਟ
ਹੋਰ ਨਾਂਮMeeta Vasisht
ਪੇਸ਼ਾਅਭੀਨੇਤਰੀ
ਸਰਗਰਮੀ ਦੇ ਸਾਲ1987–present

ਮੀਤਾ ਵਸ਼ਿਸ਼ਟ (ਜਨਮ 2 ਨਵੰਬਰ 1967) ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ, ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਥੀਏਟਰ ਅਦਾਕਾਰਾ ਹੈ।

ਸ਼ੁਰੂ ਦਾ ਜੀਵਨ[ਸੋਧੋ]

ਮੀਤਾ ਵਸ਼ਿਸ਼ਟ ਦਾ ਜਨਮ ਕਥਿਤ ਤੌਰ ਉੱਤੇ 2 ਨਵੰਬਰ 1967 ਨੂੰ ਪੁਣੇ,  ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ,  ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਕਰਨਲ ਰਾਜੇਸ਼ਵਰ ਦੱਤ ਵਸ਼ਿਸ਼ਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤਕਾਰ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਮਹਿਤਾ ਵਸ਼ਿਸ਼ਟ ਦੇ  ਘਰ ਹੋਇਆ ਸੀ।

ਉਸ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਸਾਹਿਤ ਵਿੱਚ  ਪੋਸਟ-ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕੂਲ ਆਫ ਡਰਾਮਾ( ਦਿੱਲੀ ) ਤੋਂ  ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ[1]1987 ਵਿਚ ਕੀਤੀ। ਵਸ਼ਿਸ਼ਟ  ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡਿਜਾਇਨ, ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਥਿਏਟਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ - ਐਨਆਈਫਟੀ (ਦਿੱਲੀ) , ਫਟੀਆਈਆਈ (ਪੁਣੇ), ਸਡੀ (ਦਿੱਲੀ) ਅਤੇ ਨਆਈਡੀ (ਅਹਮਦਾਬਾਦ)  ਲਈ ਵਿਜਿਟਿੰਗ ਫੈਕਲਟੀ ਵੀ ਹੈ।  ਉਸਨੇ ਯੂਕੇ ਵਿੱਚ ਲੰਦਨ (ਲੰਦਨ, ਬਰਮਿੰਘਮ, ਲੀਸੇਸਟਰ )  ਅਤੇ ਦਮਿਸ਼ਕ ਵਿੱਚ ਥਿਏਟਰ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਜੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।  ਉਹ ਥਿਏਟਰ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਫ਼ੈਸ਼ਨ ਡਿਜਾਇਨ, ਫਿਲਮ ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐਕਟਿੰਗ ਸਿਖਾਂਦੀ ਹੈ।[2]

ਕੈਰੀਅਰ[ਸੋਧੋ]

 ਵਸ਼ਿਸ਼ਟ ਨੇ ਆਫ-ਬੀਟ ਸਿਨੇਮਾ ਅਤੇ ਵਿਵਸਾਇਕ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਸਨੇ ਥਿਏਟਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਕਰਿਪਟ ਵੀ ਲਿਖੇ ਹਨ। 2004  ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਧਯੁਗੀ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਰਹੱਸਵਾਦੀ ਲੱਲੇਸ਼ਵਰੀ ਦੇ ਜੀਵਨ  ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ, ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਏਕਲ ਡਰਾਮਾ 'ਲੱਲਾ ਦੈਦ' ਕੀਤਾ ਹੈ।[3]

ਅਦਾਕਾਰੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਸ਼ਿਸ਼ਟ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕੰਮਾਂ ਵਿਚ  ਵੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਸ ਨੇ ਹਿਰਾਸਤ ਘਰਾਂ ਵਿਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸੈਕਸ ਵਰਕਰਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ (ਉਸਨੇ 30 ਸੈਕਸ ਵਰਕਰ ਭਰਤੀ ਕਰ  ਕੇ ਇੱਕ ਥੀਏਟਰ ਮੰਡਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ)।[4]

ਵਸ਼ਿਸ਼ਟ ਨੇ ਤਿੰਨ ਛੋਟੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਲਿਖੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੀਰੀਅਲ ਲਿਖਿਆ। ਉਸ ਨੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੀ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮ 'ਇੱਕ ਨਦੀ ਦਾ ਨਾਮ' (ਬੀਐਫਆਈ (ਲੰਦਨ) - ਐਨਐਫਡੀਸੀ (ਭਾਰਤ ) -  ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਫਿਲਮ ਸਹਿ - ਉਤਪਾਦਨ) ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।  

ਜੂਨ 2001 ਵਿੱਚ ਵਸ਼ਿਸ਼ਟ ਨੇ ਮੰਡਲਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਲਾ ਭਿਆਲੀਆਂ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਸਪੇਸ ਹੈ।  ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ: ਕਲਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅੰਦੋਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ,   ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਕਾਰੀ ਕਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੇਜ ਉੱਤੇ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿਵਾਉਣਾ ਸੀ (ਉਹ ਸਮਝਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਲੇਕਟਰਾਨਿਕ ਮੀਡਿਆ ਦੇ ਹਮਲੇ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ)  ਅਤੇ ਕਲਾਤਮਕ ਭਿਆਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣਾ।

ਮੰਡਲਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਰਯੋਜਨਾ ਨੇ ਹਾਲਾਂਕਿ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ-ਮਾਮੂਲੀ ਮੋੜ ਲੈ ਲਿਆ। ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਮਾਂਡ ਹੋਮ ਵਿੱਚ ਤਸਕਰੀ ਵਾਲੇ ਨਾਬਾਲਿਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਚਾਂਸ ਥਿਏਟਰ ਦੀ ਕਰਮਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਕੋਠਿਆਂ ਤੋਂ ਵੇਸ਼ਵਾਗਮਨੀ ਤੋਂ ਬਚਾ ਕੇ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ ਬਚੀਆਂ ਦੇ ਆਤਮ-ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਸ ਦੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ ਕੁੱਲਵਕਤੀ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲੱਗ ਗਏ।

ਮੰਡਲਾ ਦੀ ਕਲਾਤਮਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਉਸ ਨੇ ਮੰਡਲਾ ਟੀਏਐਮ (ਥਿਏਟਰ ਆਰਟ ਮਾਡਿਊਲ) - ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਕਾਰੀ ਕਲਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਨ ਪਰਿਕਿਰਿਆ ਜੋ ਬਚਾ ਕੇ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ ਨਾਬਾਲਿਗ ਬਚੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਸਿਕ, ਸਰੀਰਕ, ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਬੌਧਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਚੰਗਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਦਲਨ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਸਫਲ ਸਾਬਤ ਹੋਈ।

ਥੀਏਟਰ[ਸੋਧੋ]

ਉਸ ਨੇ 75 ਮਿੰਟ ਦੀ ਇੱਕ ਏਕਲ ਥੀਏਟਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਧਯੁਗੀ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਰਹੱਸਵਾਦੀ ਲੱਲੇਸ਼ਵਰੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕਵਿਤਾ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਕੀਤੀ ਹੈ। [5] ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ/ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਥਿਏਟਰ ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਲ ਦੈਦ  ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ  ਸੱਦਿਆ ਗਿਆ।

  • 2004: ਵਿਸ਼ਵ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿਵਸ ਲਈ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ 'Akshara', ਮੁੰਬਈ।
  • 2005: ਹੰਗਰੀ ਹਾਰਟ ਇੰਟ. ਥੀਏਟਰ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਭਾਰਤ ਹੈਬੀਟਾਟ ਸੈਂਟਰ, ਦਿੱਲੀ।
  • 2006: ਹੰਗਰੀ ਹਾਰਟ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਥੀਏਟਰ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਦਿੱਲੀ।
  • 2006: ਵਿਸ਼ਵ ਥੀਏਟਰ ਦਿਵਸ, ਪੁਣੇ। (Alliance Française)
  • 2007: ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਆਰਟਸ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ, ਮੁੰਬਈ
  • 2008: ਭਾਰੰਗਮ (ਇੰਟ. ਥੀਏਟਰ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਐਨਐਸਡੀ ਦਿੱਲੀ) ਐਨਐਸਡੀ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਸਾਲ ਦਾ ਯਾਦ ਸਮਾਰੋਹ।
  • 2008: ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਫੀ ਫੈਸਟੀਵਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਆਰਟਸ, ਸ੍ਰੀਨਗਰ, ਕਸ਼ਮੀਰ।
  • 2008: ਨੈਸ਼ਨਲ ਥੀਏਟਰ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ
  • 2008: ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਆਰਟਸ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਲਾਹੌਰ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ।
  • 2009 ਨੂੰ: ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ,.

ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ[ਸੋਧੋ]

ਉਸਨੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ ਟੇਲੀਵਿਜਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਦਸ਼ਤਾਵੇਜਾਂ ਦਾ ਵੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਹ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸੰਸਥਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤ ਚਾਰ ਨਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ  ਉਹ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ (ਪੀਐਸਬੀਟੀ)  ਜੋ ਲਾਲ ਦੈਦ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹੈ।

ਵਸ਼ਿਸ਼ਟ ਨੇ ਏਕਤਾ ਕਪੂਰ ਦੇ ਕਿਓਂਕਿ ਸਾਸਿ ਭੀ ਕਭੀ ਬਹੂ ਥੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਉਸ ਨੇ ਚੈਨਲ ਵੀ ਇੰਡੀਆ ਉੱਤੇ ਸ਼ੋਵਰਿਨ ਗੱਗਲ ਸ਼ੋ ਤੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਦਾ ਅਤੇ ਜੀ ਟੀਵੀ ਉੱਤੇ ਜੋਧਾ ਅਕਬਰ ਦੇ ਸ਼ੋ ਵਿੱਚ ਉਗਰਵਾਦੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।[6]

ਚੁਣਿਆ filmography[ਸੋਧੋ]

Year Film Role Director Notes
1987 Var Var Vari Nayika Kumar Shahani
1989 Chandni Chandni's friend Yash Chopra
1989 Siddheshwari Siddheshwari Mani Kaul Documentary film
1989 Jazeere Asta Govind Nihalani
1990 Khayal Gatha Rani Roopmati Kumar Shahani
1990 Drishti Prabha Govind Nihalani
1990 Kasba Tejo Kumar Shahani
1991 Idiot Nastassya Mani Kaul
1994 Tarpan Lachmi K. Bikram Singh
1994 English August Nri Dev Benegal
1994 Drohkaal Sumitra Govind Nihalani Screen Award for Best Supporting Actress
1998 Dil Se.. Terrorist Mani Ratnam
1998 Zindagi Zindabad Botanist Sumitra Bhave
1998 Ghulam Fatima Vikram Bhatt
1999 Taal Prabha Subhash Ghai
2000 Snegithiye SP Prema Narayanan Priyadarshan Tamil film
2001 Maya Maya's Aunt Digvijay Singh
2001 Kuch Khatti Kuch Meethi Main villain Rahul Rawail
2002 Pitaah Thakuraien Mahesh Manjrekar
2003 Patalghar Begum Abhijit Chaudhary Bengali film
2004 Oops! Sharon/Sakshi Deepak Tijori
2006 Shevri Maya Gajendra Ahire Marathi film
2009 Anubhav Dr. Kamla Rajeev Nath
2009 Aladin Karate Instructor Sujoy Ghosh
2009 Antaheen Mrs. Mehra Aniruddha Roy Chowdhury Bengali film
2011 Mujhse Fraaandship Karoge Ma'am Nupur Ashtana
2011 Trishna Trishna's mother Michael Winterbottom
2013 Gangoobai Daksha Priya Krishnaswamy
2014 Youngistaan Suhasini Singh Deo Syed Ahmad Afzal
2014 Rahasya Brinda Chhabria Manish Gupta

ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ[ਸੋਧੋ]

Year Serial Director Notes
1988 Space City Sigma Ashok Talwar, Bizeth Bannerjee
1989 Bharat Ek Khoj Shyam Benegal As Suhasini, Wife of Dhananand [episode 11,12]
1989 Mr Yogi Ketan Mehta
1993 Pachpan Khambe Lal Deewarein P.K. Mohanty
1994 Swabhimaan Plus Channel
1994 Kirdaar Gulzaar
1997 Ghum Anup Singh
1998 Saalgiraah Anup Singh
1999 Vijay Jyoti Gajendra Singh
1999 Hip Hip Hurray Nupur Asthana
1999–2000 Star Bestsellers aired on Star Plus
2001 Kaaun Balaji televisions
2001 Khauff TV series
2005 Bombay Lawyers NDTV
2005–07 Kahani Ghar Ghar Ki Balaji Telefilms
2012–13 Suvreen Guggal – Topper of The Year Ravi Bhushan
2015 Sense8 Sahana Rasal
2015 Kaala Teeka Jethi Maa
2017 Koi Laut Ke Aaya Hai Bhairavi Sphere Origins
2020 Dukaan 23 Sakshi Basu Balaji Telefilms

ਫਿਲਮ ਜਿਊਰੀ ਸਦੱਸ[ਸੋਧੋ]

  • 2005: OSIAN ਦੇ CINEFAN ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਦਿੱਲੀ. ਜਿਊਰੀ ਸਦੱਸ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਫੀਚਰ ਫਿਲਮ.
  • 2008: ਦਸਮ MAMI ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਮੁੰਬਈ. ਜਿਊਰੀ ਸਦੱਸ ਲਈ ਮਾਪ ਭਾਰਤ (ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮ).
  • 2008: ਮੁੰਬਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ (MIFF) ਜਿਊਰੀ ਸਦੱਸ ਲਈ ਛੋਟਾ ਫਿਲਮ.

ਅਵਾਰਡ[ਸੋਧੋ]

  • 1996: ਜਿੱਤਿਆ, ਸਟਾਰ ਸਕਰੀਨ ਐਵਾਰਡਲਈ, ਵਧੀਆ ਸਹਾਇਤਾ ਅਭਿਨੇਤਰੀ Drohkaal
  • 1990: ਜਿੱਤਿਆ, BFJA ਅਵਾਰਡ ਬੰਗਾਲ ਫਿਲਮ ਪੱਤਰਕਾਰ ਅਵਾਰਡ, ਵਧੀਆ ਸਹਾਇਤਾ ਅਭਿਨੇਤਰੀ Drishti

ਹਵਾਲੇ[ਸੋਧੋ]

  1. Ferral, Glacxy (25 November 2008). "Mita reveals it all". The Times of India. Retrieved 2016-08-30. 
  2. "For the love of the stage". The Hindu. 11 November 2012. 
  3. C.S. Lakshmi (1 May 2005). "Songs of a mystic". The Hindu. Archived from the original on 2 November 2012. 
  4. http://www.garhwalpost.com/index.php?mod=article&cat=Dehradun&article=3510[ਮੁਰਦਾ ਕੜੀ]
  5. Meenakshi Shedde (14 November 2001). "How theatre can empower the meek". Archived from the original on 3 November 2012. 
  6. "Mita Vashisht to play Akbar's evil stepmom in Jodha Akbar". The Times of India. 2 June 2014. Retrieved 2016-08-30.