ਜਯਾ ਪ੍ਰਦਾ

ਵਿਕੀਪੀਡੀਆ, ਇੱਕ ਅਜ਼ਾਦ ਗਿਆਨਕੋਸ਼ ਤੋਂ
Jump to navigation Jump to search
Jaya Prada
Jaya Prada graces Perfect Pati TV serial launch (03) (cropped).jpg
Jaya Prada in 2012
Member of the Indian Parliament
for Rampur
ਸਾਬਕਾ Noor Bano
ਉੱਤਰਾਧਿਕਾਰੀ Kunwar Bhartendra
ਹਲਕਾ Rampur
ਨਿੱਜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਜਨਮ Lalita Rani
(1962-04-03) 3 ਅਪ੍ਰੈਲ 1962 (ਉਮਰ 56)
Rajahmundry, Andhra Pradesh, India
ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀ Rashtriya Lok Dal, Uttar Pradesh[1]
ਕੰਮ-ਕਾਰ Actress, politician

ਜਯਾ ਪ੍ਰਦਾ (ਜਨਮ 3 ਅਪ੍ਰੈਲ 1962)[2] ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਅਦਾਕਾਰਾ ਅਤੇ ਸਿਆਸਤਦਾਨਹੈ।[3] ਉਹ ਤੇਲਗੂ, ਤਾਮਿਲ, ਹਿੰਦੀ, ਕੰਨੜ, ਮਲਿਆਲਮ, ਬੰਗਾਲੀ ਅਤੇ ਮਰਾਠੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਅਦਾਕਾਰਾ ਹੈ। ਉਹ ਰਾਮਪੁਰ 2004 ਤੋਂ 2014 ਤੱਕ ਸੰਸਦ ਦੀ ਮੈਂਬਰ (ਮੰਤਰੀ) ਵੀ ਰਹੀ।

ਸ਼ੁਰੂ ਦਾ ਜੀਵਨ[ਸੋਧੋ]

ਜਯਾ ਪ੍ਰਦਾ ਦਾ ਜਨਮ ਰਾਜਾਮੁੰਦਰੀ, ਆਂਧਰਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਹੋਇਆ।  ਉਸਦਾ ਬਚਪਨ ਦਾ ਨਾਮ ਲਲਿਤਾ ਰਾਣੀ ਸੀ। ਉਸ ਦੇ ਪਿਤਾ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਰਾਓ ਇੱਕ ਤੇਲਗੂ ਫਿਲਮ ਬਿਜ਼ਨਿਸਮੈਨ ਸਨ। ਉਸ ਦੀ ਮਾਤਾ, ਨੀਲਬੇਨੀ ਇੱਕ ਘਰੇਲੂ ਔਰਤ ਹੈ। ਲਲਿਤਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਕੂਲ ਦੀ ਪੜਾਈ ਤੇਲਗੂ-ਮੀਡੀਅਮ ਸਕੂਲ, ਰਾਜਾਮੁੰਦਰੀ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਸਨੇ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਾਚ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਕਲਾਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।

ਨਿੱਜੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ[ਸੋਧੋ]

ਜਯਾ ਪ੍ਰਦਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ' ਤੇ ਟੀ ਪੀ ਅਗਰਵਾਲ ਦੇ ਵਪਾਰ ਮੈਗਜ਼ੀਨ 'ਫਿਲਮ'

1986 ਵਿਚ ਉਸ ਦਾ ਵਿਆਹ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸ੍ਰੀ ਕਾਂਤ ਨਹਾਤਾ ਨਾਲ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਕੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਚੰਦਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਵਾਹਿਤ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 3 ਬੱਚੇ ਹਨ। ਇਹ ਵਿਆਹ ਵਿਵਾਦਗ੍ਰਸਤ ਰਿਹਾ ਕਿਓਕੀ ਨਹਾਤਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਪਤਨੀ ਨੂੰ ਤਲਾਕ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।[4]

ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ[ਸੋਧੋ]

ਜਯਾ ਪ੍ਰਧਾ  ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਦਾਕਾਰੀ ਕਰੀਅਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਛੋਟੀ ਸਕਰੀਨ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਟੀਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਜਯਾਪ੍ਰਦਮ ਨਾਲ ਕੀਤੀ।  ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਸਨੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਸਨੇ ਅਦਾਕਾਰਾ ਦੀ ਇੰਟਰਵਿਊ ਲਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਮਲ ਹਸਨ, ਚਿਰੰਜੀਵੀ, ਕੇ. ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ, ਏ.ਐੱਨ.ਆਰ., ਰਾਮ ਗੋਪਾਲ ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਤੇਲਗੂ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ।[5][6]

ਅਵਾਰਡ[ਸੋਧੋ]

Nandi Awards
  • Special Jury Award – Anthuleni Katha (1976)
Filmfare Awards
  • Nominated - Best Actress - Sargam (1979)
  • Nominated - Best Actress - Sharaabi (1984)
  • Nominated - Best Actress - Sanjog (1985)
Filmfare Awards South
  • Best Actress – Telugu – Saagara Sangamam (1983)
  • Lifetime Achievement Award – South (2007)[7]
  • Nominated - Best Supporting Actress - Krantiveera Sangolli Rayanna (2012)
  • Nominated - Best Actress - Pranayam (2011)
Other awards
  • Kalashree award
  • Kala Saraswati Award
  • Kinnera Savitri Award
  • Rajiv Gandhi Award
  • Nargis Dutt Gold Medal
  • Shakuntala Kala Rathnam Award
  • Uttam Kumar Award[8]
  • ANR Achievement Award (2008)[9]
  • Venus of Indian Cinema Award from TSR TV9 Film Awards (2011)[10]
  • Nana Film Award for Best Actress – Pranayam
  • Ujala Asianet Film Awards 2012 – Special Jury Award for Pranayam
  • Amrita Film Awards 2012 – Best Actress Award for Pranayam
  • Mathrubhumi Kalyan Silks film awards 2012 – Best Character Actress Award for Pranayam
  • Kerala Film Producers Association – Surya TV Film Awards 2012 – Outstanding Performance Award for Pranayam
  • Asiavision Movie Awards 2011 – Outstanding Performance Award for Pranayam

Filmography[ਸੋਧੋ]

Year Film Title Language Notes
1974 Bhoomi Kosam Telugu
1976 Manmatha Leelai Tamil
1976 Anthuleni Katha Telugu Nandi Special Jury Award
1976 Seeta Kalyanam Telugu
1976 Mangalyaniki Maromudi Telugu
1976 Shri Rajarajeshwari Vilas Coffee Club Telugu
1977 Bhadrakali Telugu Ilaiyaraaja First Telugu Music Film
1977 Adavi Ramudu Telugu
1977 Kurukshetram Telugu Uttara
1977 Eenati Bandham Enatido Telugu
1977 Chanakya Chandragupta Telugu
1977 Yamagola Telugu
1977 Sanaadi Appanna Kannada
1978 Siri Siri Muvva Telugu
1978 Atanikante Ghanudu Telugu
1978 Agent Gopi Telugu
1979 Sargam Hindi Nominated – Filmfare Award for Best Actress
1979 Huliya Haalina Mevu Kannada
1979 Ninaithale Inikkum Tamil
1979 Andamaina Anubhavam Telugu
1979 Lok Parlok Hindi
1980 Buchchi Babu Telugu
1980 Bandodu Gundamma Telugu
1980 Takkar Hindi
1981 Taxi Driver Telugu
1981 Rahasya Goodachari Telugu
1981 47 Natkal Tamil
1981 47 Rojulu Telugu
1982 Kaamchor Hindi
1982 Dil-e-Nadaan Hindi
1983 Sagara Sangamam Telugu Filmfare Award for Best Telugu Actress
1983 Qayamat Hindi
1983 Mawaali Hindi
1983 Meghasandesam Telugu
1983 Mundadugu Telugu
1983 Kaviratna Kalidasa Kannada
1984 Tohfa Hindi
1984 Sharaabi Hindi Nominated – Filmfare Award for Best Actress
1984 Maqsad Hindi
1985 Maha Sangramam Telugu
1985 Sanjog Hindi Nominated – Filmfare Award for Best Actress
1985 Hoshiyar Hindi
1985 Zabardast Hindi
1985 Iniyum Katha Thudarum Malayalam Nimmi
1986 Tandra Paparayudu Telugu
1986 Simhasanam Telugu
1986 Prajarajyam Telugu
1986 Veta Telugu
1986 Aakhree Raasta Hindi
1986 Swarag Se Sunder Hindi
1986 Muddat Hindi
1987 Aulad Hindi
1987 Majaal Hindi
1988 Gangaa Jamunaa Saraswati Hindi
1989 Jaadugar Hindi
1989 Main Tera Dushman Hindi
1989 Elaan-E-Jung Hindi
1990 Aaj Ka Arjun Hindi
1990 Thanedaar Hindi
1990 Ekalavya Kannada
1991 Indrajeet Hindi
1991 Veerta Hindi
1991 Farishtay Hindi
1992 Maa Hindi
1992 Aathma Bandhana Kannada
1993 Insaniyat Ke Devta Hindi
1993 Manikantana Mahime Kannada
1993 Ezhai Jaathi Tamil
1993 Dhartiputra Hindi
1994 Insaaniyat Hindi
1994 Naya Kadam Hindi
1995 Himapatha Kannada
1995 Paappi Devataa Hindi
1997 Jeevan Yudh Hindi
1997 Prema Geethe Kannada
1998 Aami Sei Meye Bengali
1999 Habba Kannada
2000 Devadoothan Malayalam
2000 Aadhar Marathi
2000 Shabdavedhi Kannada
2003 Sri Renukadevi Kannada
2004 Khakee Hindi
2004 Ee Snehatheerathu Malayalam Lakshmi
2006 Tathastu Hindi
2007 Ee Bandhana Kannada Nandini
2007 Maharathi Telugu
2007 Dasavatharam Tamil
2009 Sesh Sangat Bengali
2009 Raaj The Showman Kannada Special appearance
2010 The Desire Hindi/English/Chinese
2011 Pranayam Malayalam Nominated – Filmfare Award for Best Actress - Malayalam

Asianet Special jury award
Various other Awards

2012 Krantiveera Sangolli Rayanna Kannada Nominated - Filmfare Award for Best Supporting Actress - Kannada
2013 Rajjo Hindi

ਹਵਾਲੇ[ਸੋਧੋ]

External links[ਸੋਧੋ]